Số ca mắc hen đang ngày càng tăng trên toàn thế giới và có tỷ lệ tử vong cao ở các nước phát triển. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tại Canada, số ca tử vong do hen đã tăng gấp 3 lần trong vòng 20 năm qua, chủ yếu là ở thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi.
Cơn hen kịch phát đe dọa tính mạng người bệnh |
Các nguyên nhân khởi
phát cơn hen thường gặp là: dị ứng thực phẩm; hít khói độc, hít phải lông chó,
mèo; dị ứng thời tiết….Trong đó,dị ứng thực phẩm có thể gây ra biểu hiện của bệnh
hen ngay tức thì hoặc sau một vài giờ. Cơn hen kịch phát đe dọa tính mạng người
bệnh; nếu không ứng phó kịp thời, có thể khiến bệnh nhân tử vong.
Trong một nghiên cứu gồm
320 trẻ em bị dị ứng, được chẩn đoán mắc eczema (một bệnh viêm da dị ứng), 55%
trẻ có mắc hen. Trong đó, các thực phẩm gây dị ứng gây ra các triệu chứng hô hấp
ở 59% trẻ: nghẹt mũi, phù thanh quản, thở khò khè, khó thở; các triệu chứng
tiêu hóa xảy ra ở 41% trẻ.
Trong các nghiên cứu của
được công bố tại Mỹ, sữa, bột mì, trứng, nấm men, chất bảo quản, chất tạo màu,
cà phê và pho-mat là những thực phẩm chính có liên quan đến dị ứng. Các biểu hiện
khác của dị ứng thực phẩm cũng xuất hiện trong 65% bệnh nhân hen. Ở trẻ dưới 15
tuổi mắc eczema, các triệu chứng tiêu hóa, viêm mũi, polyp mũi,…khá phổ biến.
Các bệnh nhân lớn tuổi có các triệu chứng tiêu hóa mạnh mẽ hơn, ngoài ra còn xuất
hiện các chứng: viêm mũi, đau khớp, đau đầu và đau nửa đầu. Thay đổi chế độ ăn
uống, loại bỏ các thực phẩm gây dị ứng hay các chế độ ăn giúp tăng sức đề kháng
đã được sử dụng để làm giảm các triệu chứng.
Các bệnh nhân bị dị ứng
thực phẩm thường được chỉ định dùng kháng sinh liên tục, kể từ khi có các triệu
chứng dị ứng và nhiễm trùng. Tuy nhiên, kháng sinh có thể không hiệu quả và làm
tăng nguy cơ dị ứng. Nhiều bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch dài hạn sau khi sử dụng
kháng sinh kéo dài.
Điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh hen, . Người bệnh cần có chế độ
ăn uống lành mạnh và thận trọng. Một kế hoạch quản lý hen toàn diện bao gồm hạn
chế tối đa vấn đề dị ứng thực phẩm, dị ứng theo mùa, tiếp xúc với không khí độc
hại và sử dụng các loại thuốc phù hợp, với liều dùng thích hợp vào đúng thời điểm
(Theo
nutramed.com)
Đăng nhận xét